Việt sử

và những mùa Xuân Dân tộc

________________________________________________________________________________________________ 

Nguyễn Thu Trâm

   Trong tâm thức của người Việt, mùa xuân được coi là mùa của sự khở đầu, của sự phát triển, sự hồi sinh của cuộc sống mới và một chu kỳ sống mới lại bắt đầu, mặc dù mùa đông ở Việt Nam không quá lạnh giá và khắc nghiệt như ở một số nước ở hai đầu địa cực nhưng mùa đông cũng được xem là mùa sự kết thúc, của u buồn bởi sự sống của muôn vật dường như ngưng trệ trong chu kỳ này của thời gian. Chính v́ vậy mà người Việt chúng ta tổ chức lễ đón mừng năm mới vào Tiết Nguyên Đán, mà dần dà bị biến âm thành Tết Nguyên Đán hay Tết, là lễ chào đón tân niên và bắt đầu cho một mùa lễ hội mới: Mùa Xuân.

Cũng bởi tâm thức này mà ngay khi vừa giành được độc lập ngắn ngủi thoát khỏi ách thống trị của Nhà Lương là Lương Vũ Đế vào tháng 2 năm 544, Lư Bí đă xưng là Lư Nam Đế và đặt quốc hiệu là Vạn Xuân với ước vọng đất nước chúng ta trường tồn măi măi.

Tất nhiên sự trường tồn của đất nước, của dân tộc không chỉ là ước vọng riêng của vị Hoàng Đế khai sáng nhà tiền Lư, mà đó cũng là ước vọng của toàn dân Việt. Cũng bởi ước vọng đó về một đất nước Vạn Xuân mà bao thế hệ cha ông chúng ta đă không tiếc máu xương, đă ngă xuống, v́ nền độc lập, v́ sự trường tồn của ṇi giống.

Lịch sử Việt tộc đă gắn liền với nhiều mùa xuân với những chiến công oanh liệt hào hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Trong tinh thần ôn cố, tri tân, trong dịp xuân về này, chúng ta hăy điểm lại những mùa xuân cả hào hùng cả bi thương của dân tộc để chúng ta, những người Việt xa xứ và cả các thế hệ cháu con của chúng ta nữa sẽ không quên được bởi ai, v́ đâu và tại sao chúng ta phải có mặt ở nơi này. Để chúng ta có thể đoán định về một tương lai cho ḿnh, cho đất nước, cho dân tộc. Để chúng ta có thể hy vọng cho một mùa xuân hào hùng mới nữa của lịch sử dân tộc, đang đến, sẽ đến để chúng ta, những người Việt xa xứ, sẽ không c̣n phải sống đời lưu vong rồi phải gửi lại nắm xương tàn nơi xứ lạ, và đồng bào của chúng ta ở quốc nội cũng sẽ không c̣n sống đời lầm than, đói nghèo, tủi nhục và nhược hèn dưới ách thồng trị của bạo quyền.

Trước tiên là những mùa xuân hào hùng của dân tộc:

Có lẽ mùa xuân hào hùng đầu tiên của Việt Tộc là mùa xuân năm  Đinh Tỵ 1077 với chiến thắng trên sông Như Nguyệt, Bắc Ninh khi Lư Thường Kiệt đánh bại đại quân xâm lược của nhà Tống  là Tống Chiêu Ninh do Chiêu thảo Sứ Quách Quỳ và Triệu Tiết thống lĩnh, diễn ra từ ngày 18 tháng 1 đến đầu tháng 2 năm1077. Với chiến thắng này, quân dân Đại Việt do Lư Thường Kiệt chỉ huy đă kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến phạt Tống, B́nh Chiêm lần thứ II từ 1075 đến1077.

Mùa xuân năm Mậu Ngọ1258 diễn ra cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần thứ I, trong đó nhân dân làng Xối Đông xă Trung Đông, huyện Nam Ninh, Nam Hà đă tổ chức ba đồn binh cùng với một cánh quân của Nhà Trần đă đánh tan một đạo quân của Ô Mă Nhi ở cầu Vô T́nh, khi chúng sang sông cướp phá, rồi tiếp theo là cuộc phản công bằng trận Đông Bộ Đầu ngày 29 tháng 1 năm 1258, đập tan âm mưu xâm lược Đại Việt của quân Nguyên-Mông.

Mùa xuân năm 1285 diễn ra trận pḥng ngự ở Vạn Kiếp (2/1285) do Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy, đánh thắng quân Nguyên-Mông trong cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần thứ II.

Mùa xuân năm Ất Dậu1288, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng quân dân Đại Việt đă tiêu diệt hàng vạn quân Nguyên-Mông do Thoát Hoan, Toa Đô và Ô Mă Nhi thống lĩnh, trên đường rút chạy đă làm nên chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 2 vào ngày 9 tháng 4 năm 1288, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần III  từ 1287 đến1288.

Mùa xuân năm Giáp Th́n1785 với chiến thắng Rạch Gầm-Xoài Mút vào ngày 20 tháng 1 năm 1785 người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ cùng quân dân Tây Sơn đă đập tan âm mưu can thiệp của phong kiến Xiêm La, mở đầu cho các chiến dịch b́nh định nước nhà, kết thúc cuộc chiến Nam-Bắc phân tranh của Trịnh Nguyễn kéo dài ngót 100 năm, đă gây ra muôn vàn đau thương mất mác cho nhân dân cả đàng trong lẫn đàng ngoài.

Mùa xuân Kỷ Dậu 1789, Bắc B́nh Vương Nguyễn Huệ cùng mười vạn binh và 100 voi trận đă đánh tan tành 20 vạn quân Măn Thanh xâm lược ra khỏi bờ cơi, thống nhất nước nhà sau hơn 100 năm loạn lạc chia cắt do sự phân tranh của Trịnh - Nguyễn.

Và những mùa xuân bi thương trong lịch sự của dân tộc…

Từ mùa xuân Canh Ngọ 1930 lịch sử Việt tộc bắt đầu đi vào những trang đen tối, dân Việt lại trở về kiếp đói rách, lầm than của đêm trường nô lệ sau khi đảng cộng sản Việt Nam ra đời vào ngày 03 tháng 02 năm 1930 mà bắt đầu là nạn đói kinh hoàng nhất trong lịch sử của dân tộc vào mùa xuân năm Ất Dậu 1945 với hơn 2 triệu đồng bào đă chết đói... Họ chết, chết dần chết ṃn kéo dài tận tháng 3 năm đó, trên khắp các tỉnh thành của miền Bắc. Hai triệu người chết đói trong một mùa xuân của dân tộc báo hiệu cho một thời kỳ bi thương, tối tăm và chết chóc dường như vô tận, báo hiệu cho một nguy cơ bị đồng hóa, bị diệt vong của giống ṇi, báo hiệu cho một đại họa mất nước… Nếu người dân Việt cứ tiếp tục nhu nhược úy kỵ, cứ tiếp tục khom lưng cúi đầu cho những người cộng sản cưỡi cổ, đè đầu, tiếp tục cho đảng cộng sản nắm quyền cai trị đất nước. Bởi sau mùa xuân Canh Ngọ 1930, sau mùa xuân Ất Dậu 1945 với hơn 2 triệu người đă chết đói đó, th́ đảng và nhà nước cộng sản Việt nam c̣n ghi thêm vào sử Việt thêm nhiều mùa xuân đau thương và tang tóc nữa. Mà khởi điểm có thể là từ mùa xuân năm 1949 khi đảng và và nước cộng sản Việt Nam tiến hành công cuộc cải cách ruộng đất kéo dài suốt 7 năm  cho đến cuối năm 1956, trải qua 5 giai đoạn, đánh dấu bằng những sắc lệnh, ban đầu nhẹ nhàng và mị dân, tiến dần đến sắt máu và triệt để với Sắc luật về Cải Cách Ruộng Đất do Hồ Chí Minh ban hành ngày 14 tháng 6 năm 1955, cho phép nhà nước tịch thu toàn bộ tài sản của những “tên Thực dân, địa chủ gian ác, cường hào ác bá, Việt gian phản động”, truất hữu đất đai của các tôn giáo, gọi là để phân chia lại cho nông dân không đất, gia đ́nh thương binh, chiến sĩ, liệt sĩ. Thành tích lớn lao của công cuộc cải cách ruộng đất và đấu tố địa chủ được báo cáo chính thức cho chính phủ Hồ Chí Minh là tổng cộng chiến dịch cải cách ruộng đất, đảng và nhà nước đă tịch thu của địa chủ, phú nông 31.110 tấn thóc, 810.000 hecta ruộng, 106.448 trâu ḅ, 1.846.000 nông cụ, 148.565 ngôi nhà với 172.008 nông dân bị quy là địa chủ và 15.000 người trong số đó đă bị hành quyết tại chổ, số c̣n lại bị đưa đi cải tạo và hăm cho chết đói dần dần… Thế nhưng chính việc quy định thành phần xă hội, phân chia tài sản một cách bất công và với thâm ư tước đoạt quyền tư hữu đất đai đă gây nên bao cảnh giết chóc cùng đổ vỡ. Và rồi những kẻ được phân chia ruộng đất sau đó phải trả lại tất cả cho nhà nước qua Hợp Tác Xă.

Trong mấy ngàn năm lịch sử dân tộc, có lẽ không biến cố nào đau thương bằng sự kiện ấy: Đau thương v́ đó là cuộc đảo lộn xă hội nông thôn Việt Nam một cách toàn diện từ kinh tế, văn hóa đến luân lư do một chủ trương cải tạo nông nghiệp vô cùng tàn nhẫn và phi nhân. V́ đó là cuộc tàn sát trực tiếp lẫn gián tiếp xấp xỉ nửa triệu nông dân chỉ trong thời gian ngắn mà không cần phải sử dụng đạn bom hay bất cứ một loại vũ khi chiến tranh nào. Kết quả mà đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đạt được từ mùa xuân Kỷ Sửu 1949 này là sự suy sụp nông nghiệp, tan hoang làng xóm, đổ vỡ t́nh người, băng hoại đạo đức, một ách nô lệ mới được khoác lên toàn thể nhân dân miền Bắc: Nô lệ cộng sản.


Đến tận hôm nay, nhà cầm quyền CS vẫn tiếp tục tước đoạt quyền tư hữu đất đai của người dân, và các ṭa án nhân dân vẫn tiếp tục là công cụ mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dùng để bịt miệng, trói tay, giam thân những ai muốn đ̣i công lư và sự thật. Cho nên việc chúng ta nh́n lại cuộc Cải cách Ruộng đất là một kiểu ôn cố tri tân trên tinh thần mọi người dân Việt cần phải biết sử Việt để có thể làm lại lịch sử cho dân tộc.

Mùa xuân bi thương tiếp theo mà đảng cộng sản mang lại cho đồng bào Việt Nam là mùa Xuân Mậu Thân 1968. Ngay vào thời điểm Giao Thừa, tức là thời khắc thiêng liêng nhất trong năm, khi toàn dân đang hân hoan tiễn đưa năm cũ và đón mừng năm mới, tức là vào đêm 30 rạng ngày 31 tháng 01 năm 1968, cộng quân Bắc Việt đă đồng loạt nổ súng tấn công vào tất cả các đô thị miền Nam, mang đau thương, chết chóc cho hàng trăm ngàn dân lành và binh lính của cả hai miền Nam Bắc ngay giữa những ngày đầu xuân tưởng như thanh b́nh và an lạc với hiệp ước hưu chiến cho nhân dân hai miền Nam-Bắc được vui xuân đón tết. Thương đau hơn cả là 7.000 dân lành ở Cố Đô Huế bị giết chết một cách vô cùng oan nghiệt bằng h́nh thức đập đầu và chôn sống.

Tội ác lại kéo theo tội ác, khi những nâm mồ của những nạn nhân cộng sản bắc Việt ở Huế trong vụ thảm sát vào Xuân Mậu Thân 1968 vừa được cải táng chưa xanh cỏ, th́ đảng và nhà nước cộng sản bắc Việt lại tiếp tục mang đến cho đồng bào vùng tuyến đầu lửa đạn thêm một mùa xuân đau thương nữa, đó là mùa xuân năm Nhâm Tư 1972, cộng quân bắc Việt đă vi phạm Hiệp định Genève về Đông Dương năm 1954 đối với “Vùng Phi Quân Sự”: Cộng quân bắc Việt đă xua quân tràn qua sông Bến Hải, tấn công, cưỡng chiếm thị xă Đông Hà, rồi tiếp tục tấn công chiếm cổ thành Quảng Trị với một chiến dịch quân sự kéo dài từ 30 tháng 3 năm 1972 cho đến31 tháng 01 năm 1973 gây đổ nát hoàn toàn tỉnh Quảng Trị mà sau khi tiếng súng tạm yên th́ công việc thu lượm xác chết phải kéo dài 7 tháng trời mới kết thúc. Xin mọi người hăy dừng lại trong phút chốc để tưởng niệm các đồng bào ruột thịt cùng các chiến sỹ của QLVNCH v́ bảo vệ tự do cho miền Nam mà đă đền nợ nước trong mùa xuânbi thương năm Nhâm tư 1972 đó, và xin quư vị hăy tưởng tưởng xem bao nhiêu chục ngàn đồng bào của chúng ta đă ngă xuống, để rồi công việc thu gom xác chết, do Báo Sóng Thần đảm nhiệm, đă phải mất hơn nữa năm trời mới hoàn tất. Đây cũng là công việc để nhắc nhớ chúng ta về tội ác mà đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đă mang đến cho dân tộc cho đất nước Việt Nam vón đă quá đau thương tang tóc v́ chiến cuộc này.

Nhưng đă hết đâu! Chỉ sau đó đúng hai mùa xuân, th́ cộng quân Bắc Việt với bom ḿn với xe tăng với đại pháo của Nga Sô và Trung cộng, đă ồ ạt tiến quân đánh chiếm miền Nam vào mùa xuân Ất Măo 1975, bức tử một chính phủ hợp hiến, hợp pháp có lănh thổ từ Vĩ Tuyến 17 đến Mũi Cà Mau, xóa bỏ một chính thể Cộng Ḥa đă tồn tại 20 năm trên trường quốc tế và đă mang đến cảnh chết chóc tang thương cho hàng triệu đồng bào miền Nam cùng những chiến sỹ là con em của dân Nam đang cầm súng chiến đấu v́ nền tự do của Nam Việt. Đây là mùa xuân cuối cùng của người dân Nam, bởi sau những ngày cuối cùng của tháng 4 năm 1975 đó, ở miền Nam đă có hơn 1.350.000 người thuộc diện phải ra tŕnh diện và đi cải tạo. Tính đến năm 1980 th́ Phạm Văn Đồng của chính phủ Việt Nam công nhận là chỉ c̣n 26.000 người đang c̣n bị giam giữ trong các trại tù lao cải. Tuy nhiên, một số quan sát viên ngoại quốc ước tính phải c̣n khoảng 300.000 đến 450.000 người vẫn đang bị giam cầm. Chính Phủ Hoa Kỳ th́ công bố rằng khoảng 165.000 người đă chết trong khi bị giam giữ trong các trại cải tạo do đói khát, ốm đau và do bị tra tấn.

Đành rằng không có cuộc chiến nào mà không có mất mác hy sinh, đành rằng không có cuộc chiến tranh nào mà không có nạn nhân của chiến cuộc. Nhưng cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn v́ muốn áp đặt nền cai trị cộng sản chủ nghĩa lên toàn đất nước, để áp đặt ách nô lệ cộng sản lên toàn dân th́ tàn quả là quá tán ác!  H́nh ảnh của những đứa bé ngồi khóc bên xác mẹ giữa vùng chiến sự đang ác liệt nổ ra, hay h́nh ảnh những em bé đang ôm bú bầu vú người mẹ đă chết lạnh nhiều ngày vẫn thấy khắp nơi trên đường đi lánh nạn cộng sản suốt dọc quốc lộ số 1… H́nh ảnh những người cha, người mẹ thân đầy thương tích đang thẫn thờ bên xác của những đứa con vừa tan tành v́ đạn pháo của cộng quân cũng dọc đường quốc lộ… là những h́nh ảnh quá thương đau mà chúng ta sẽ không bao giờ quên được… H́nh ảnh của những người tù cải tạo khô gầy như xác ve, thều thào với các bạn tù là mong ước được một lần ăn no trước khi ĺa đời… Và h́nh ảnh của hàng chục ngàn nấm mồ hoang lạnh, đầy cỏ dại chung quanh các trại tù có cho phép chúng ta quên được tội ác của cộng sản Việt Nam không… H́nh ảnh những con thuyền bé nhỏ của từng đoàn dân Việt đi t́m tự do đang cḥng chành giữa đại dương trong cơn băo tố với những xác người đă chết bên cạnh những người c̣n sống trong tuyệt vọng, vô hồn bởi đă nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, không nước uống không cơm ăn và lưỡi hái của thần chết đang chực chờ bên cổ họ từng phút từng giây… có cho phép chúng ta quên đi cảnh thương đau của chính chúng ta cũng như của cả dân tộc Việt Nam, bởi tội ác của những kẻ đă du nhập chủ nghĩa cộng sản về để truy diệt giống ṇi và tàn hại đất nước hay không? Khát vọng của Lư Nam Đế về đất nước Vạn Xuân, về một đất nước trường tồn nay có c̣n nữa không?

Theo quy luật tuần hoàn của vũ trụ, theo chu kỳ của Đất Trời, một mùa xuân nữa lại về, nhưng đă 38 lần trong đời người Việt quốc nội không hề có mùa xuân, bởi từ dạo 30 tháng 4 năm ấy, xuân là tang thương, là mất mác, là chia ly. Xuân về tết đến, không phải chỉ người dân xứ Huế hiệp kỵ cho những người thân của họ đă bị thảm sát cũng vào một mùa xuân gần 50 năm về trước mà hàng trăm ngàn gia đ́nh ở miền Nam cũng đều đớn đau, thương tưởng đến những người thân yêu của họ đă chết một cách oan nghiệt trong những ngày xuân bi thương của năm 1975, hay đă chết một cách ṃn mơi thương đau trong các trại lao cải… C̣n chúng ta? Chúng ta đă có bao giờ nhẫm tính là đă có bao nhiêu mùa xuân tha hương hương đến và đă đi trong đời của chúng ta rồi? Và có bao giờ chúng ta nhắc nhở cho con cháu ḿnh bởi đâu, do ai và tại sao chúng ta lại có mặt ở nơi này để trở thành những người Mỹ da vàng hay những người Âu, người Úc tóc đen mũi tẹt hay không. Hăy làm việc này, ít nhất là một lần vào mỗi độ xuân về, cũng trong tinh thần ôn cố tri tân, để chúng ta măi măi không quên rằng chúng ta là người Việt đang phải sống đời lưu vong v́ những chuổi mùa xuân bi thương mà đảng và nhà nước cộng sản đă mang lại cho dân tộc, và rằng đất nước của chúng ta đă có một thời là đất nước VẠN XUÂN để liệu chúng ta sẽ có thể làm được ǵ hầu khôi phục lại mùa xuân yêu thương và trường tồn cho dân tộc ḿnh hay không?

Mong sẽ không quên bao giờ…

 

Nguyễn Thu Trâm

 

Home